Tiết niệu

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh gặp nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Là một bệnh đặc biệt của nam giới tuổi từ 50 trở lên. Nhưng những người trẻ vẫn có khả năng mắc phải.

U lành phì đại tuyến tiền liệt

 Tên khoa học: Benign Prostatic Hypertrophia - B.P.H 

 Tuyến tiền liệt ở vùng quanh cổ bàng quang phía ngoài có chức năng sản sinh ra tinh dịch. Ở nam giới cao tuổi, trung bình khoảng 60 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt sẽ to ra, chẹn vùng cổ bàng quang gây ra hàng loạt triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

Túi sa niệu quản

Túi sa niệu quản (TSNQ) là tình trạng giãn thành nang giả của đoạn niệu đạo tận dưới niêm mạc. Bệnh có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, từ trẻ sơ sinh cho đến tuổi già, nhưng bệnh gặp nhiều ở trẻ em.

Sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu được chia làm hai loại:

- Sỏi đường tiết niệu trên: Sỏi thận, sỏi niệu quản;

-  Sỏi đường tiết niệu dưới: Sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo.

Niệu quản phình to (Mégauretère)

Niệu quản phình to là một bệnh lý làm giãn bẩm sinh toàn bộ hay một đoạn niệu quản.

Niệu quản lạc chỗ

Niệu quản lạc chỗ (NQLC): Là một bệnh bẩm sinh. Bình thường niệu quản đổ vào mặt sau bàng quang và hai lỗ niệu quản đó cùng với cổ bàng quang tạo ra vùng tam giác bàng quang.

Nhiễm trùng hệ Tiết niệu

Nhiễm trùng tiết niệu nói chung gồm hai loại khác biệt: 

Hẹp khúc nối bể thận niệu quản

Hẹp khúc nối bể thận niệu quản là dị tật bẩm sinh gây ra chít hẹp hoặc từ bên ngoài, hoặc từ bên trong, khúc nối từ bể thận đổ xuống niệu quản, từ đó gây ra hàng loạt bệnh cảnh do ứ trệ nước tiểu, điển hình là hiện tượng ứ nước thận.