Tư vấn sức khỏe

Viêm tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của nam giới. Tuyến tiền liệt nằm dưới cổ bàng quang, bao quanh niệu đạo. Tuyến bình thường nặng khoảng 20gam. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu.

 

 Viêm tiền liệt tuyến khi có biểu hiện viêm nhiễm túi nang và tổ chức đệm của tuyến. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, thường có hoạt động tình dục.

 

Viêm tiền liệt tuyến có thể chia thành 4 loại :

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn.

- Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

- Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể tái diễn và gây nên các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh . Nên việc chẩn đoán cần phải được quan tâm và việc điều trị cần phải tiến hành đúng tại các bệnh viện chuyên khoa Nam Học đảm bảo và có nhiều kinh nghiệm điều trị.

 

Trung tâm Nam Học Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có những bệnh nhân được chẩn đoán là viêm tiền liệt tuyến với triệu chứng lâm sàng không rõ ràng và cũng không có các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết, xác thực để chẩn đoán dẫn đến tình trạng điều trị sai làm cho bệnh nhân mất thời gian, tiền bạc kèm tâm lý luôn lo lắng về bệnh tật. Có bệnh nhân mất cả chục triệu mà không mang lại kết quả gì.

 

 

Qua bài viết này, chúng tôi Trung tâm Nam Học- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra một trường hợp cụ thể bạn đọc có thể dựa vào đây để có thêm kinh nghiệm về bệnh lý này.  Trường hợp bệnh nhân nam 30 tuổi đã có vợ và 2 con. Bệnh nhân bị đái khó, đái buốt khoảng 10 ngày nay kèm theo sốt cao 39-40 độ. Bệnh nhân vào viện với dấu hiệu nhiễm trùng rõ. Thăm khám trực tràng thấy tiền liệt tuyến sưng to, sờ có cảm giác nóng và ấn vào rất đau. Làm xét nghiệm nước tiểu thấy hiện tượng nhiễm khuẩn tiết niệu rõ với LEU +500 WBC/ul, ERY ++50 RBC/ul, xét nghiệm PSA 32.57 ng/ml.Chúng tôi đã cho bệnh nhân đi siêu âm, chụp MRI tiền liệt tuyến kết quả cho thấy hình ảnh viêm- áp xe tiền liệt tuyến nhiều ổ.

 

                  

 

Hình ảnh viêm - áp xe tiền liệt tuyến trên MRI

 

Bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Nam Học- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong thời gian gần 1 tuần, hiện bệnh nhân tiểu dễ, nước tiểu trong, không buốt, dắt. Tình trạng toàn thân ổn, không sốt, hội chứng nhiễm trùng không còn. Xét nghiệm PSA giảm.

 

Qua trường hợp này, khuyến cáo việc chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến cần phải xác thực, chính xác dựa trên các triệu chứng lâm sàng và các thăm khám cận lâm sàng. Tránh tình trạng chẩn đoán nhầm, chẩn đoán không chính xác. Khi đã chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến cần đến các cơ sở y tế đảm bảo để có thể điều trị tốt và tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

                                                   

 

 TS. BS. Nguyễn Quang, BS. Nguyễn Hữu Thảo