Tin tức

Nguyên nhân dẫn đến "sảy thai" liên tiếp

 

TINH TRÙNG KHIẾM KHUYẾT LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC SẢY THAI LIÊN TIẾP

Những nhà khoa học tại trường Đại Học Quốc Gia London, Anh quốc đã chỉ ra rằng, việc sảy thai diễn ra liên tiếp có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới không tốt. Nghiên cứu này sẽ giúp họ tìm ra những phương pháp mới có thể giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến sảy thai. 

 

“Thông thường các bác sĩ hay tập trung theo dõi nữ giới khi gặp vấn đề sảy thai, về sức khoẻ của nam giới cũng như chất lượng tinh trùng thì lại không được đánh giá, phân tích” - Tiến sĩ Channa Jayasena, khoa Dược ĐH Quốc Gia London, tác giả của nghiên cứu này cho hay.

 

“Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy thêm những bằng chứng quan trọng về việc chất lượng tinh trùng là yếu tố quyết định cho sức khoẻ của thời kì thai sản. Ví dụ, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình định hình nhau thai, là nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng cốt yếu cho bào thai” - Tiến sĩ Jayasena đã nói về điều này trong một nghiên cứu mới phát hành. 

 

Trong nghiên cứu này, những nhà khoa học đã phân tích chất lượng tinh trùng của 50 người đàn ông có vợ bị sảy thai từ 3 lần trở lên liên tiếp, họ đều có DNA bị khiếm khuyết gấp đôi so với những người đàn ông không có vợ bị sảy thai.

Tinh trùng có DNA bị khiếm khuyết có thể do những phân tử được gọi là gốc tự do oxy hoá gây ra. Những phân tử này xuất hiện trong tinh dịch của nam giới, giữ vai trò bảo vệ tinh trùng khỏi vi khuẩn và viêm nhiễm, nhưng việc tập trung cao vào những phân tử này có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tinh trùng có khiếm khuyết.

Những người đàn ông có vợ bị sảy thai liên tiếp đều có những gốc tự do oxy hoá cao gấp bốn lần so với những người đàn ông không có vợ bị sảy thai. 

 

Những nhà nghiên cứu tuyên bố, họ đang cố gắng tìm ra nguyên nhân dẫn tới việc xảy ra gốc tự do oxy hoá mức độ cao. Theo Tiến sĩ Jayasena, “mặc dù không một người đàn ông nào trong nhóm nghiên cứu bị viêm nhiễm hay có vi khuẩn như chlamydia, một loại vi khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Nhưng cũng có thể do những vi khuẩn từ lần viêm nhiễm trước đây tại tiền liệt tuyến, nơi sản sinh ra tinh dịch, còn sót lại. Đây có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới việc xảy ra các gốc tự do oxy hoá mức độ cao”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu mới chỉ tìm ra được mối liên quan giữa chất lượng tinh trùng và sự xảy thai chứ chưa tìm ra được nguyên nhân và hậu quả của điều này. Và mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nhưng “điều đó cũng giúp chúng ta có những manh mối để tiếp tục theo dõi. Với những nghiên cứu sau này, nếu chúng ta có thể khẳng định gốc tự do oxy hoá mức độ cao trong tinh dịch là nguyên nhân dẫn tới sảy thai, thì chúng ta có thể tìm ra những phương pháp làm giảm mức độ của gốc tự do oxy hoá và giúp chất lượng bào thai phát triển tốt hơn”, Tiến sĩ Jayasena nói.

 

Nghiên cứu trên đã được công bố trong tạp chí Clinical Chemistry gần đây.

 

Robert Preidt

Nguồn Health Day

https://consumer.healthday.com/infertility-information-22/infertility-news-412/faulty-sperm-may-explain-recurring-miscarriages-741291.html

 

Gãy "Súng" do thể thao

Gãy “ cậu nhỏ” do thể thao: một trường hợp đặc biệt

 

Vỡ vật hang là bệnh do chấn thương làm rách vỏ trắng bao quanh vật hang, máu trong vật hang chảy ra lan tràn dưới mạc dương vật, hoặc rách cả 2 lớp mạc nông và mạc sâu dương vật gây tụ máu dưới da bìu, tầng sinh môn, vùng bẹn và vùng trên xương mu khi dương vật đang cương. Vỡ vật hang có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân như mất cương cứng dương vật, đau nặng không còn khả năng giao hợp, biến dạng gấp khúc dương vật, hình thành các mảng xơ cứng… Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm.

 


 

                             Hình 1: Hình ảnh giải phẫu của dương vật

 

          Vỡ vật hang thường xảy ra lúc dương vật cương cao độ. Lúc đó các lớp mạc bao quanh vật hang bị giãn căng ra nên rất mỏng và yếu, chỉ cần một tác động nhẹ làm gấp góc dương vật hoặc va chạm vào dương vật cũng đủ làm cho các lớp mạc quanh vật hang bị vỡ gây máu từ vật hang thoát ra ngoài. Theo y văn, vỡ vật hang thường xảy ra khi giao hợp và tự bẻ dương vật.

 

          Vào ngày 26 tháng 3 năm 2017, tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã gặp một trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn T, 23 tuổi bị vỡ vật hang bởi một tai nạn hết sức hy hữu do tai nạn thể thao. Bệnh nhân đá bóng bị bạn đá vào vùng dương vật, khi đó dương vật của bệnh nhân đang cương. Bệnh nhân rất đau và vùng dương vật bị tụ máu bầm tím, đám tụ máu lan xuống khắp cả bìu.

 

          Bệnh nhân đến bệnh viện hữu nghị Việt Đức được các bác sĩ Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chẩn đoán vỡ vật hang và được tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Khi mở ra vật hang bên trái vị trí 1/3 giữa của bệnh nhân bị vỡ 3/4 chu vi kèm theo đó vật xốp của bệnh nhân bị rách vỏ bao, kiểm tra niệu đạo không bị tổn thương. Vật hang và vật xốp của bệnh nhân đã được các bác sĩ Trung tâm Nam Học khâu phục hồi.

 

Hình 2 : Tổn thương vật hang và vật xốp

 

 Bệnh nhân sau mổ được điều trị và chăm sóc tại Trung tâm Nam Học- Bệnh viện hữu nghị Việt Đức ổn định và ra viện. Qua đây chúng tôi muốn cảnh tỉnh cho nam giới cần phải bảo vệ cậu nhỏ của mình tránh các tai nạn đáng tiếc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình.

                                     

 

                                              TS. Nguyễn Quang, BS. Nguyễn Hữu Thảo  

Trung tâm Nam Học - Bệnh viện HN Việt Đức

Thông tin sách Nam học mới (6/2012)

LỜI NÓI ĐẦU

Tới tận những năm cuối của thể kỷ 20, tại Việt Nam vẫn chưa có cơ sở chuyên khoa điều trị các bệnh nam giới. Những người nam giới có các vấn đề trục trặc về tình dục, bị vô sinh nam giới,... không biết đi khám ở đâu, không biết tìm lời khuyên tư vấn và điều trị ở đâu. Một số bệnh cấp cứu của bộ phận sinh dục thường được các bác sỹ tiết niệu giải quyết như vỡ vật hang dương vật, vết thương dương vật,....

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh - Kẻ thù của tinh trùng

 Giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát. Rất may là tuy tỷ lệ bệnh gặp trong nhóm vô sinh nam giới cao nhưng lại là bệnh có thể điều trị được và kết quả điều trị đem lại niềm vui cho nhiều gia đình

 

 

 

Chuyện ăn uống, sinh hoạt & SK sinh sản Nam

 

Có rất nhiều vấn đề về ăn uống, sinh hoạt liên quan đến sức khỏe sinh sản của người nam giới. Bài viết này xin đưa ra một số thông tin về vấn đề này

Để đạt được cực khoái trong tình dục

Chuyện chăn gối vợ chồng, hay nói cách khác sinh hoạt tình dục là "món quà" đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, là một nhu cầu sinh lý tự nhiên và tất yếu của con người, nhằm duy trì giống nòi, chính nhu cầu tự nhiên này đã giúp con người tìm đến với nhau qua tình dục bằng tình cảm, đam mê và thích thú, trong đó ở nữ giới đại diện cho sự đam mê đó chính là cực khoái.

 

Đậu nành có thể dẫn đến vô sinh

Các nhà dinh dưỡng học, thông qua những nghiên cứu của mình đã kết luận: Đậu nành có khả năng dẫn đến vô sinh.

 

 

 

Đàn ông không nên ăn nhiều trứng

Những quý ông ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là người bị tiểu đường, nếu ăn nhiều hơn 7 quả trứng mỗi tuần, sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Đàn ông không bị tiểu đường thì có thể ăn 6 quả trứng mỗi tuần mà không sao.

 

Chiến thuật "yêu" linh hoạt

Có lẽ không lĩnh vực nào trong đời sống con người lại độc lập, riêng tư và tự do như chuyện sinh hoạt tình dục giữa những đôi vợ chồng.

Mỗi cặp là một thế giới với tất cả sự linh hoạt, sáng tạo mà họ có thể, để đạt được mục đích mà họ bằng lòng.

 

Cá - Vị thuốc của quý ông

Trong y học cổ truyền có rất nhiều loại cây, con được dùng làm thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, chủ trị yếu sinh lý ở nam giới. Sau đây xin giới thiệu một vài ví dụ điển hình từ các loại cá để bạn đọc có thể áp dụng khi cần thiết: