Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 245 hoặc 529)/ Đặt lịch khám: 19001902

ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN – QUAN HỆ TÌNH DỤC BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

16/10/2021 - Tin y học

Sẽ là một ý kiến không ​​hay nếu bạn so sánh đời sống tình dục của bạn với đời sống tình dục của các cặp đôi khác. Nhưng cũng thật thú vị khi chúng ta cùng xem số liệu thống kê nói gì về vấn đề này.

Bạn có thể nghĩ rằng mình quan hệ tình dục (QHTD) ít hơn so với những người cùng lứa tuổi, nhưng các nghiên cứu khoa học có thể chứng minh bạn đã sai. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy các cặp vợ chồng ở Mỹ QHTD ít hơn so với một thập kỷ trước.

Cũng cần lưu ý rằng không có câu trả lời hoàn hảo nào cho câu hỏi này.

 1. Số lần QHTD trung bình của các cặp đôi mỗi tuần?

Nghiên cứu được thực hiện bởi Cục điều tra xã hội Hoa Kỳ cho thấy những điều sau: ‌

 • 7% người trưởng thành đã QHTD một hoặc hai lần trong năm ngoái
 • 10% không QHTD trong một năm
 • 19% QHTD hai lần hoặc ba lần mỗi tháng
 • 17% QHTD một lần mỗi tháng
 • 5% QHTD bốn lần trở lên mỗi tuần
 • 16% QHTD hai lần hoặc ba lần mỗi tuần
 • 25% QHTD hàng tuần

‌Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2019 đã chứng minh khoảng 47% các cặp vợ chồng đã kết hôn QHTD ít hơn một lần mỗi tuần.‌

‌Tần suất QHTD được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với đời sống hôn nhân hạnh phúc. Nhưng theo một cuộc khảo sát gần đây với 30.000 người cho thấy những người đã kết hôn QHTD nhiều hơn hàng tuần vẫn không hạnh phúc hơn những người ít QHTD.

2. Bạn có nằm trong giới hạn bình thường?

Nếu bạn hài lòng với tần suất QHTD trong hôn nhân thì đó là tần suất QHTD phù hợp với bạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đẩy tần suất QHTD lên hơn một lần mỗi tuần có thể làm giảm ham muốn và hứng thú với tình dục. Điều này có nghĩa là chất lượng cũng quan trọng như số lượng.

3. Tình dục trong hôn nhân và sự hài lòng

Sự hài lòng và kết nối, đồng cảm giữa hai người bạn đời còn quan trọng hơn tần suất gần gũi tình dục. Ngoài ra còn có mối liên hệ chặt chẽ giữa hạnh phúc, cảm xúc tích cực và tình dục. ‌

‌4. Tôn trọng tình dục

Đây là một yếu tố góp phần rất lớn vào việc thỏa mãn tình dục. Những người được hỏi trong các nghiên cứu báo cáo rằng họ đang tìm kiếm những điều sau đây để cải thiện đời sống tình dục: ‌

 • Có nhiều thời gian gẫn gũi hơn với đối tác của họ
 • ‌Thể hiện nhiều tình yêu và sự lãng mạn hơn
 • Giảm căng thẳng

5. Cố gắng trở thành một người giao tiếp cởi mở trong chuyện chăn gối

Để đời sống tình dục tốt hơn bạn có thể bắt đầu bằng việc giao tiếp cởi mở với đối tác của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết mật thiết giữa giao tiếp trong tình dục với trải nghiệm tình dục và sự hài lòng trong tình dục. Ví dụ, bạn sẽ ít có khả năng phải trả vờ lên đỉnh hơn nếu nói chuyện cởi mở về tình dục với đối tác của mình.‌

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn càng phải trả vờ lên đỉnh thì bạn càng ít có khả năng chia sẻ về tình dục. Điều này là do bạn cảm thấy xấu hổ và lựa chọn không nói về nó. Một số lý do khác cho điều này có thể là không muốn làm tổn thương cảm xúc của đối tác hoặc không cảm thấy thoải mái khi nói rõ ràng.

6. Hôn nhân của bạn có đang gặp rắc rối không?

Khi bạn ngừng QHTD trong hôn nhân, mối quan hệ của bạn trở lên dễ bị chia rẽ, không chung thủy và cuối cùng có thể dẫn đến ly hôn. Thiếu QHTD thường xuyên trong hôn nhân có thể do nhiều nguyên nhân như:

 • Độ tuổi
 • Mức độ ham muốn tình dục
 • Tình trạng sức khỏe
 • Chất lượng tổng thể của mối quan hệ

Vì vậy, không có thước đo chính xác để xác định tần suất bạn nên QHTD với người bạn đời. QHTD ít nhất 1 tuần 1 lần là lý tưởng để giữ cho cuộc hôn nhân được trọn vẹn. Nhưng QHTD ít hơn 10 lần một năm có thể coi đó là 1 cuộc hôn nhân không có ham muốn tình dục. Thời gian lâu dài sẽ dẫn đến ly hôn do không hài lòng với người bạn tình của mình.

7. Đồng bộ hóa “ổ đĩa” tình dục của bạn

Cần có nhiều yếu tố để tình dục trở thành điều bạn ham muốn và muốn làm thường xuyên. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, sự khác biệt về quan điểm thường là vấn đề chính ảnh hưởng đến tần suất QHTD. Vấn đề thường không phải là về tình dục mà là về hành động của bạn.

Sự sẵn quan hệ tình dục khi bạn muốn lại có thể không phù hợp với đối tác của bạn. Bí quyết là hãy trao đổi thẳng thắn với nhau, quan hệ tình dục bao nhiêu lần một tuần thì phù hợp với cả hai bạn. Cũng giống như nhiều vấn đề khác trong hôn nhân, tình dục và tần suất quan hệ cũng đòi hòi sự thống nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tuần suất hàng tuần là đủ tốt để giữ cho hôn nhân của bạn được hạnh phúc.

Điều dưỡng: Lê Nữ Hoàng Anh- Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Nguồn:

https://www.webmd.com/sex-relationships/what-to-know-how-often-married-couples-have-sex

Hệ thống sinh sản nam giới

17/08/2022 - Tin y học

Hệ thống sinh sản nam giới là một tập hợp các cơ quan, tuyến và các cấu trúc và mô khác của cơ thể để điều chỉnh sự phát triển và chức năng của cơ thể, tình dục và khả năng sinh sản. Các thành phần của hệ thống sinh sản nam giới Não Vùng …