Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5245 hoặc 5529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Những ảnh hưởng có thể có của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản của nam giới

08/10/2023 - Tin y học

COVID-19, một căn bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra, là một thách thức lớn đối với sức khỏe trên toàn thế giới. Bất chấp những nỗ lực như vắc xin, vi rút vẫn tiếp tục lây lan và các chuyên gia tin rằng nó sẽ chuyển từ giai đoạn dịch sang giai đoạn lưu hành (nghĩa là một căn bệnh kéo dài, xảy ra thường xuyên trong xã hội).

Với suy nghĩ này, các chuyên gia y tế có động lực tìm hiểu về những tác động lâu dài tiềm ẩn của COVID-19, bao gồm cả tác động của nó đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế do tính chất gần đây của bệnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy virus có thể ảnh hưởng đến các tế bào trong tinh hoàn và sản xuất các hormone như testosterone, từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện đánh giá tài liệu toàn diện để thu thập thông tin về tác động tiềm ẩn của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Tất cả các nghiên cứu về chủ đề này được xuất bản từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 9 năm 2022 đều được đưa vào đánh giá này.

Các phát hiện có thể được tóm tắt và nhóm thành một trong các loại sau: COVID-19 trong mẫu mô, tác động của COVID-19 đối với nội tiết tố androgen, thay thế testosterone và thiếu hụt androgen ở COVID-19, tác động của COVID-19 lên các thông số tinh dịch và COVID-19 tiêm chủng.

Đối với các mẫu mô, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus trong tinh hoàn của những người đàn ông chết vì Covid-19. Các mô tinh hoàn có dấu hiệu bị tổn thương và giảm sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ xem xét những trường hợp nặng nên không rõ Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn như thế nào trong những trường hợp nhẹ hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn với bệnh nhân còn sống để hiểu rõ hơn về điều này.

Nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với nội tiết tố androgen và các hormone khác đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Trong thời gian bị bệnh, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ testosterone thấp hơn nhưng hormone luteinizing (LH) lại tăng lên, cho thấy cơ thể có thể cố gắng bù đắp. Sau khi hồi phục, nồng độ hormone thường trở lại bình thường nhưng một số nam giới vẫn có nồng độ testosterone thấp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới, vì vậy các bác sĩ xem xét tiền sử mắc bệnh COVID-19 của bệnh nhân khi điều trị cho họ các vấn đề liên quan đến hormone.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp thay thế testosterone (TRT) và liệu pháp thiếu hụt androgen (ADT) không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của COVID-19. TRT dường như không bảo vệ cũng như không gây hại cho bệnh nhân COVID-19 và ADT không làm thay đổi đáng kể nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và các thông số tinh dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị nhiễm bệnh có thể có nồng độ tinh trùng thấp hơn, khả năng vận động kém hơn và hình dạng tinh trùng kém bình thường hơn. Dấu hiệu viêm cũng có thể tăng trong tinh dịch. Những tác động này mạnh nhất trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính nhưng có thể cải thiện sau vài tháng.

Cuối cùng, vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng hoặc khả năng sinh sản ở nam giới. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy các thông số tinh trùng giảm tạm thời sau khi tiêm chủng, nhưng điều này không nhất quán trong tất cả các nghiên cứu. Nhìn chung, việc tiêm phòng là rất quan trọng vì bản thân COVID-19 có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Nguồn: https://www.issm.info/sexual-health-headlines/the-possible-effects-of-covid-19-on-mens-reproductive-health

Rối loạn cương dương (ED) và các yếu tố liên quan

31/07/2022 - Tin y học

Rối loạn cương dương hoặc ED (còn được gọi là bất lực) là khi một người đàn ông không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho quan hệ tình dục. Điều này có thể là: hoàn toàn không có khả năng, khả năng không nhất quán, hoặc xu hướng chỉ duy trì sự …

Lỗ đái lệch thấp

Lỗ đái lệch thấp là dị tật bẩm sinh của dương vật làm cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, qui đầu và da qui đầu phát triển không hoàn toàn. Lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên thân dương vật, thậm chí có thể nằm ở bìu hay …