Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5245 hoặc 5529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Tắm nước nóng làm giảm chất lượng ‘tinh binh’, lời khuyên của chuyên gia.

16/03/2023 - Tin y học

Tắm nước nóng hoặc xông hơi sau một ngày dài mệt mỏi giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu. Mặc dù nước ấm chắc chắn có thể giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta, nhưng bạn có bao giờ nghĩ liệu nó có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới hay không?

1. Tinh hoàn – “nhà máy” sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và sản xuất testosterone hoặc nội tiết tố nam, dẫn đến những thay đổi như sự phát triển của lông trên cơ thể, sự phát triển của cơ bắp và giọng nói trầm hơn. Tinh hoàn nằm bên ngoài khoang cơ thể và nhiệt độ của chúng thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể. Nhiệt độ thấp hơn rất quan trọng để các cơ quan hoạt động hiệu quả và sản xuất tinh trùng.

Tắm nước nóng làm giảm chất lượng 'tinh binh', bác sĩ nam học khuyên gì? - Ảnh 2.
Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 – 4 độ C.

Sự sinh tinh là một quá trình phức tạp, gồm nhiều bước liên quan đến sự tăng sinh và biệt hóa của ống sinh tinh thành tinh trùng trưởng thành. Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 – 4 độ C. Đây là lý do tại sao tinh hoàn được đặt trong một túi bìu bên ngoài ổ bụng không giống như các cơ quan khác. Sống trong môi trường nhiệt độ cao và lối sống không lành mạnh có thể làm hỏng tinh trùng.

ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Chất lượng tinh binh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố đầu vào rất quan trọng. Ví dụ như chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ là một trong những yếu tố tiên quyết để duy trì chất lượng tinh trùng khỏe mạnh.

2. Nhiệt độ cao ảnh hưởng tới tinh hoàn như thế nào?

Theo Harvard Health Publishing, có một số tế bào mầm có trong tinh hoàn hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn. Khi nhiệt độ trong khu vực tinh hoàn tăng lên từ 2 – 4 độ, có thể do tắm nước nóng hoặc các lý do khác, cả quá trình sản xuất tinh trùng và testosterone đều bị ảnh hưởng.

Các nghiên cứu đều kết luận rằng tinh trùng của con người bị tổn thương do căng thẳng nhiệt sẽ mất khả năng sống sót, khả năng vận động và mật độ.

Tiến sĩ M. Niharika, Bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Kamineni ở Telangana, Ấn Độ, giải thích: Sự sinh tinh giảm 14% cho mỗi độ C mà nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Khả năng vận động của tinh trùng giảm đáng kể do nhiệt độ môi trường cao do giảm hoạt động của ty thể và tổng hợp ATP. Stress nhiệt gây ra quá trình chết theo chương trình trong mô tinh hoàn thông qua con đường ty thể hoặc tổn thương DNA.

Vô sinh nam cũng có thể do tinh trùng bị hư hỏng trong DNA của ống dẫn tinh bị phá vỡ dưới ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường cao. Do đó, stress nhiệt gây nguy cơ đáng kể đối với mô tinh hoàn, chất lượng tinh trùng và nguy cơ vô sinh. Khi nam giới thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự suy giảm tinh trùng đáng kể, chẳng hạn như thay đổi chỉ số tinh trùng, rối loạn chức năng ty thể và đóng DNA của tinh trùng.

3. Lời khuyên của chuyên gia để cải thiện chất lượng tinh trùng

Khi bạn tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Cùng với đó, các tế bào tinh hoàn cũng bị quá nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng và khả năng sinh sản tinh trùng.

Do đó, đặc biệt là đối với nam giới, nên tránh tắm nước nóng lâu và thư giãn trong bồn nước nóng để tránh làm giảm khả năng sinh sản. Theo ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh, nam giới khi tắm không nên xả trực tiếp nước nóng vào tinh hoàn. Nên xả nước từ phía lưng để nước nóng không tiếp xúc trực tiếp với tinh hoàn. Khi xả nước ở phần trước cơ thể thì cần phải hạ nhiệt độ nước xuống để nước không quá nóng, tránh ảnh hưởng tới tinh hoàn.

Tắm nước nóng làm giảm chất lượng 'tinh binh', bác sĩ nam học khuyên gì? - Ảnh 4.
Nhiệt độ nước tắm quá nóng có thể ảnh hưởng tới tinh hoàn của nam giới.

ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh lưu ý, đặc biệt, đàn ông không nên tắm bồn và ngâm bồn nước nóng có thể gây vô sinh vì nhiệt độ tác động trực tiếp với tinh hoàn gây tổn thương các tế bào tinh hoàn.

ThS Khánh đưa ra lời khuyên: Khi phải lao động, sinh hoạt ngoài trời nắng nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt trong thời gian dài, bạn cần thực hiện các biện pháp làm lạnh tinh hoàn bằng cách sử dụng chai nước mát chườm hoặc đặt vào vùng tinh hoàn. Những người lao động ở một số ngành nghề đặc thù như đầu bếp, thợ hàn,… cần tránh tiếp xúc vùng tầng sinh môn với nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, bỏ tắm nước nóng không phải là thay đổi lối sống duy nhất mà bạn nên thực hiện. Các yếu tố khác góp phần làm nhiệt độ tinh hoàn cao hơn bao gồm thói quen, lối sống, mặc quần áo chật, các yếu tố nghề nghiệp (chẳng hạn như tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao) và biến đổi khí hậu.

Mặc quần lót, quần đùi, quần dài quá chật đi xe đạp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Những bộ quần áo bó sát mang tinh hoàn đến gần cơ thể hơn, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của tinh hoàn.

Mặc quần đùi làm từ nylon hoặc vải nhân tạo khác cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Tốt hơn là mặc quần áo bằng vải thoáng khí như cotton để bộ phận sinh dục của bạn luôn mát mẻ. Ngoài ra, điều này giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm vùng sinh dục.

Một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng sinh sản giảm ở những người đàn ông có nghề nghiệp tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như thợ làm bánh, thợ hàn hoặc công nhân lò.

Theo PGS. TS. Graham Greene, Khoa Tiết niệu Đại học Khoa học Y tế Arkansas – UAMS (Hoa Kỳ), bất kỳ người đàn ông nào muốn làm cha nên tránh tiếp xúc bộ phận sinh dục với nhiệt độ trên 37 độ C. Khi tránh xa các nguồn nhiệt phải cần tới 6 tháng để phục hồi các thông số tinh trùng bình thường, bao gồm số lượng, chuyển động, hình dạng và cấu trúc của tinh trùng.

Tỷ lệ rối loạn cương dương, trầm cảm và lo âu ở nam giới bị đau hậu môn trực tràng chức năng

03/10/2023 - Tin y học

Đau hậu môn trực tràng chức năng (FARP) là tình trạng mọi người cảm thấy đau ở hậu môn hoặc trực tràng dưới. Ước tính có khoảng 2-5% số người bị đau hậu môn mãn tính và 8% bị đau trực tràng đột ngột. Tuy nhiên, nhiều người mắc FARP không nói với bác sĩ về điều …

Xuất tinh sớm

1. Đại cương 1.1 Định nghĩa Xuất tinh sớm là tình trạng dương vật đủ cứng để tiến hành giao hợp được nhưng xuất tinh rất nhanh. 1.2 Xuất tinh sớm có nhiều dạng Nam giới vừa trông thấy người phụ nữ đẹp đã xuất tinh Vừa và chạm vào cơ thể người phụ nữ …