Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 245 hoặc 529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Triệt sản nên can thiệp vợ hay chồng ?

17/12/2022 - Y học giới tính

Triệt sản là phương pháp tránh thai an toàn, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Đây là biện pháp tránh thai rất văn minh và hiệu quả vĩnh viễn. Phương pháp triệt sản ở nữ là thắt ống dẫn trứng và ở nam là thắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp trên đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề quan hệ tình dục và tâm sinh lý của cả nam và nữ.

Triệt sản ở nữ – Thắt ống dẫn trứng

Thế nào là thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng
Thắt ống dẫn trứng để trứng không thể di chuyển vào tử cung

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới, thường được thực hiện ở phụ nữ đã có từ 2 con trở lên và không mong muốn có thêm con. Về cơ bản, thắt ống dẫn trứng là làm trứng không thể di chuyển vào tử cung và nhờ đó ngăn trứng tiếp xúc với tinh trùng. Có nhiều thủ thuật để thắt ống dẫn trứng như buộc, cắt đoạn, kẹp bằng kẹp, thắt nút,…

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Tỷ lệ mang thai sau khi thực hiện thủ thuật này trong vòng 1 năm là dưới 1/100 phụ nữ. Thắt ống dẫn trứng sẽ không bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV,… Do đó, vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây lan các bệnh kể trên.

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn . Phương pháp chỉ tác động lên ống dẫn trứng, không hề ảnh hưởng đến buồng trứng. Buồng trứng mới là nơi bài tiết hormone và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sinh hoạt tình dục.

Triệt sản ở nam – Thắt ống dẫn tinh

Thế nào là thắt ống dẫn tinh?

Thắt ống dẫn tinh
Thắt ống dẫn tinh giúp ngăn tinh trùng phóng ra

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản ở nam giới, được thực hiện bằng cách cắt ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng phóng ra. Mất khoảng 2 – 4 tháng để tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng, thời gian này bạn nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác hoặc tránh quan hệ tình dục cho đến khi xác nhận tinh dịch không còn tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe tình dục không ?

Thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục hay khả năng tình dục của nam giới. Khi đạt cực khoái, nam giới vẫn xuất ra tinh dịch bình thường nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh rồi có nối lại được không ?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu nam giới muốn có con trở lại vẫn có thể phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh. Tuy nhiên, Phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh không dễ dàng và không phải lúc nào cũng hiệu quả.  Vì vậy, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thắt ống dẫn tinh khi bạn đã chắc không có ý định sinh con hoặc bạn có thể trữ tinh trùng trước khi làm thủ thuật.

Tại Trung tâm Nam Học – Bệnh viện HN Việt Đức, mỗi tuần chúng tôi tiếp nhận và thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh cho hàng chục trường hợp, thủ thuật được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tay nghề cao. 

Băn khoăn chuyện… “ngắn – dài”

03/08/2021 - Tư vấn sức khỏe

“Cậu nhỏ” cấu tạo gồm 3 ống xốp nằm song song với nhau, mỗi ống xốp được bao bọc bởi một màng mỏng gọi là bao xơ trắng. Ở trạng thái bình thường, dương vật dài khoảng 5 – 7cm và khi được kích thích, “cậu nhỏ” dài thêm chừng 7 – 9cm so với …