Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 245 hoặc 529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Nang mào tinh hoàn – Liệu có nguy hiểm ?

03/08/2021 - Tư vấn sức khỏe

Nang mào tinh hoàn ( Nang MTH) là một khối nang nước lành tính xuất hiện ở mào tinh hoàn do ứ đọng, tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc do viêm nhiễm, chấn thương tinh hoàn gây tiết dịch và hình thành nang.

Nang mào tinh hoàn thường có đường kính chỉ vài mm và có thể to vài cm. Khi sờ có cảm giác khối tròn căng, chứa dịch bên trong. Khối nang có thể phát triển to dần theo thời gian và bất cứ nam giới nào cũng có thể mắc phải.

Biểu hiện:

  • Đau, tức tinh hoàn
  • Tinh hoàn có khối lạ bất thường
  • Sờ thấy khối tròn căng ở đầu mào tinh hoàn.
  • Trên thực tế, khi khối nang còn nhỏ thì thường phát hiện được khi đi khám hay siêu âm Doppler bìu – tinh hoàn.

Khi nang nhỏ, không gây khó chịu hay ảnh hưởng gì thì thường không cần can thiệp. Điều trị nội khoa không hết được nang.

Nang MTH có chỉ định phẫu thuật khi nang lớn vài cm, gây chèn ép và đau tức khó chịu cho người bệnh. Một số trường hợp nang lớn gây chèn ép, cản trở sự di chuyển của tinh trùng dẫn đến chậm con, vô sinh.  Đây là một phẫu thuật không quá khó, phương pháp thường được sử dụng hiện nay là rạch một đường ở bìu rồi dùng dụng cụ phẫu tích bóc tách nang, loại bỏ nguy cơ tái phát cho người bệnh. Người bệnh có thể xuất viện chỉ sau phẫu thuật vài ngày, ít khi để lại biến chứng và rủi ro.

Tại Trung tâm Nam học, có một số trường hợp nang lớn chèn ép gây vô sinh, sau khi phẫu thuật đã có thể có con bình thường.

Lời khuyên:

–      Không nên sờ nắn, bóp mạnh vào tinh hoàn gây kích thích thậm chí gây tổn thương tinh hoàn, vỡ nang.

–      Khi phát hiện dấu hiệu gì bất thường, nên đến các cơ sở y tế lớn, uy tín để được thăm khám và điều trị bằng phương pháp phù hợp, hiệu quả cao.

Nguyễn Đăng Kiên

Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Việt Đức

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: Tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông. Đại cương 1.1. Định nghĩa: …

“Cắt bao quy đầu uy tín” – Liệu đã thực sự uy tín ?

09/07/2022 - Tin y học

Ngày 07/07/2022 Trung tâm Nam học – Bệnh viện HN Việt Đức tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên 24 tuổi đến khám với nét mặt rất đau đớn, dương vật sưng nề và tụ máu rất nhiều. Qua thăm khám và khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết đã đi khám và …