Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5245 hoặc 5529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Tỷ lệ rối loạn cương dương, trầm cảm và lo âu ở nam giới bị đau hậu môn trực tràng chức năng

03/10/2023 - Tin y học

Đau hậu môn trực tràng chức năng (FARP) là tình trạng mọi người cảm thấy đau ở hậu môn hoặc trực tràng dưới. Ước tính có khoảng 2-5% số người bị đau hậu môn mãn tính và 8% bị đau trực tràng đột ngột. Tuy nhiên, nhiều người mắc FARP không nói với bác sĩ về điều đó nên con số thực tế có thể cao hơn.

Loại đau này có thể liên quan đến tình trạng căng cơ sàn chậu, vì vậy việc điều trị nhằm mục đích thư giãn các cơ này. Căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cũng có thể gây ra cơn đau.

Cơ sàn chậu và các quá trình tâm lý cũng tham gia vào việc hỗ trợ chức năng cương dương, xuất tinh và tình dục tổng thể của một người. Do đó, các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã đưa ra giả thuyết rằng FARP ở nam giới có thể liên quan đến rối loạn cương dương (ED) và các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Các nhà nghiên cứu đã tuyển 406 nam giới (323 người có FARP và 73 người đối chứng khỏe mạnh) cho một cuộc khảo sát để kiểm tra lý thuyết này.

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành các đặc điểm nhân khẩu học và bệnh tật cũng như ba bảng câu hỏi cho nghiên cứu này: Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương gồm 5 mục (IIEF-5) để đánh giá chức năng cương dương, Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân–9 (PHQ-9) để đo lường triệu chứng trầm cảm và Rối loạn lo âu tổng quát 7 (GAD-7) để đánh giá các triệu chứng lo âu. 

Khi thu thập các cuộc khảo sát và phân tích phản hồi của người tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số xu hướng có ý nghĩa thống kê trong dữ liệu. Họ phát hiện ra rằng những người mắc FARP có nhiều khả năng bị ED, trầm cảm và lo lắng nghiêm trọng hơn những người khỏe mạnh. Những người tham gia FARP cũng có điểm IIEF-5 thấp hơn, cho thấy chức năng cương dương kém hơn và điểm PHQ-9 và GAD-7 cao hơn, lần lượt đo lường mức độ trầm cảm và lo lắng.

Khi phân tích các đặc điểm nhân khẩu học của những người tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng độ tuổi, dân tộc và tình trạng hôn nhân giữa nhóm FARP và nhóm đối chứng là tương tự nhau. Họ cũng xem xét các yếu tố như hút thuốc, uống rượu, thói quen làm việc và sở thích ăn kiêng. Một số yếu tố này dường như có tác động đến mức độ nghiêm trọng của FARP. Uống nhiều rượu hơn, áp lực công việc, ngồi lâu và đi tiêu kéo dài đều có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của FARP.

Nghiên cứu cho thấy khi mức độ nghiêm trọng của FARP tăng lên thì nguy cơ mắc chứng ED, trầm cảm và lo lắng cũng tăng lên. Điều này có nghĩa là những người bị đau nặng hơn có nhiều khả năng gặp phải những vấn đề khác hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy FARP có liên quan đến nguy cơ mắc ED, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Nó cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của FARP có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các vấn đề khác này. Do đó, bệnh nhân mắc FARP nên được sàng lọc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác này để họ có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của họ.

Nguồn: https://www.issm.info/sexual-health-headlines/rates-of-erectile-dysfunction-depression-and-anxiety-in-men-with-functional-anorectal-pain

Lưu ý khi quan hệ tình dục cho người từng đột quỵ

20/09/2022 - Tư vấn sức khỏe

Tình dục không là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng người từng gặp tình trạng này nên chọn thời gian quan hệ, lưu ý các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, hoạt động tình dục nói riêng và cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nói …

Băn khoăn chuyện… “ngắn – dài”

03/08/2021 - Tư vấn sức khỏe

“Cậu nhỏ” cấu tạo gồm 3 ống xốp nằm song song với nhau, mỗi ống xốp được bao bọc bởi một màng mỏng gọi là bao xơ trắng. Ở trạng thái bình thường, dương vật dài khoảng 5 – 7cm và khi được kích thích, “cậu nhỏ” dài thêm chừng 7 – 9cm so với …

ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NAM GIỚI

28/07/2022 - Tin y học

Các yếu tố sức khỏe tinh trùng Sức khỏe của tinh trùng chỉ là một yếu tố trong khả năng sinh sản của nam giới và khả năng sinh sản chung của một cặp vợ chồng. Rất nhiều khía cạnh của tinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của tinh trùng bao gồm: Số …