Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5245 hoặc 5529)/ Đặt lịch khám: 19001902

XỬ LÝ HẠCH TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DƯƠNG VẬT

01/07/2024 - Tin y học

Ung thư dương vật (UTDV) là một loại ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới có tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, không chỉ chịu ảnh hưởng tâm lý khi được chẩn đoán bị ung thư mà còn chịu tác động tâm lý về sự kỳ thị khi mất đi một bộ phận thân thiết liên quan đến nam tính của nam giới.

Các bệnh nhân vào viện đều do sờ thấy khối ở dương vật và vị trí tổn thương được ghi nhận chủ yếu ở quy đầu (81%), bao quy đầu và rãnh quy đầu chỉ chiếm lần lượt là 15% và 4% .Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là tổn thương dạng một vùng cứng, ban đỏ, tổn thương sùi loét lớn và thâm nhiễm lớn, khi bệnh tiến triển kèm theo ngứa, chảy máu, tiết dịch hôi và đau. Có một yếu tố cần cân nhắc là tâm lý ngại, ước tính có khoảng 15-60% bệnh nhân trì hoãn đi khám trong vòng ít nhất một năm.

Vị trí di căn đầu tiên của UTDV chính là hạch bẹn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiên lượng sống còn của bệnh nhân và theo thống kê tỷ lệ sống sau 05 năm những bệnh nhân chưa di căn hạch là 85-100%, sau khi được nạo vét hạch dự phòng là 80% tuy nhiên tỷ lệ này giảm xuống còn 15-45% với những bệnh nhân đã có di căn hạch.

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu điều trị triệt căn UTDV bao gồm cắt dương vật và nạo hạch khu vực. Phẫu thuật cắt dương vật phải đảm bảo diện cắt sạch u cả đại thể và vi thể. Chẩn đoán sớm UTDV ngày càng tăng lên và có tới 20% hạch bạch huyết âm tính.

Ung thư dương vật có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán sớm. Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị triệt để bằng việc xử lý u nguyên phát và hạch đặc biệt là hạch bẹn 2 bên. Phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn là một kỹ thuật có thể thay thế mổ mở để nạo vét hạch bẹn giúp giảm thiểu các biến chứng nhất là biến chứng về da mà vẫn đảm bảo về mặt ung thư, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai kỹ thuật nội soi nạo hạch bẹn từ năm 2016 đến nay và đạt hiệu quả rất cao, giảm tình trạng đau sau mổ, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh so với mổ mở.

Rượu có giết chết tinh trùng không?

20/08/2022 - Tin y học

Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách thay đổi số lượng, kích thước, hình dạng và khả năng vận động của tinh trùng. Ở nam giới, uống nhiều rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào : Giảm nồng độ testosterone , hormone kích thích nang trứng và hormone …

Băn khoăn chuyện… “ngắn – dài”

03/08/2021 - Tư vấn sức khỏe

“Cậu nhỏ” cấu tạo gồm 3 ống xốp nằm song song với nhau, mỗi ống xốp được bao bọc bởi một màng mỏng gọi là bao xơ trắng. Ở trạng thái bình thường, dương vật dài khoảng 5 – 7cm và khi được kích thích, “cậu nhỏ” dài thêm chừng 7 – 9cm so với …