Hotline: 096 882 7671 (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 245 hoặc 529)/ Đặt lịch khám: 19001902

Nguyên nhân dẫn đến “sảy thai” liên tiếp

11/07/2021 - Tin y học

TINH TRÙNG KHIẾM KHUYẾT LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC SẢY THAI LIÊN TIẾP

Những nhà khoa học tại trường Đại Học Quốc Gia London, Anh quốc đã chỉ ra rằng, việc sảy thai diễn ra liên tiếp có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới không tốt. Nghiên cứu này sẽ giúp họ tìm ra những phương pháp mới có thể giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến sảy thai.

“Thông thường các bác sĩ hay tập trung theo dõi nữ giới khi gặp vấn đề sảy thai, về sức khoẻ của nam giới cũng như chất lượng tinh trùng thì lại không được đánh giá, phân tích” – Tiến sĩ Channa Jayasena, khoa Dược ĐH Quốc Gia London, tác giả của nghiên cứu này cho hay.

“Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy thêm những bằng chứng quan trọng về việc chất lượng tinh trùng là yếu tố quyết định cho sức khoẻ của thời kì thai sản. Ví dụ, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình định hình nhau thai, là nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng cốt yếu cho bào thai” – Tiến sĩ Jayasena đã nói về điều này trong một nghiên cứu mới phát hành.

Trong nghiên cứu này, những nhà khoa học đã phân tích chất lượng tinh trùng của 50 người đàn ông có vợ bị sảy thai từ 3 lần trở lên liên tiếp, họ đều có DNA bị khiếm khuyết gấp đôi so với những người đàn ông không có vợ bị sảy thai.

Tinh trùng có DNA bị khiếm khuyết có thể do những phân tử được gọi là gốc tự do oxy hoá gây ra. Những phân tử này xuất hiện trong tinh dịch của nam giới, giữ vai trò bảo vệ tinh trùng khỏi vi khuẩn và viêm nhiễm, nhưng việc tập trung cao vào những phân tử này có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tinh trùng có khiếm khuyết.

Những người đàn ông có vợ bị sảy thai liên tiếp đều có những gốc tự do oxy hoá cao gấp bốn lần so với những người đàn ông không có vợ bị sảy thai.

Những nhà nghiên cứu tuyên bố, họ đang cố gắng tìm ra nguyên nhân dẫn tới việc xảy ra gốc tự do oxy hoá mức độ cao. Theo Tiến sĩ Jayasena, “mặc dù không một người đàn ông nào trong nhóm nghiên cứu bị viêm nhiễm hay có vi khuẩn như chlamydia, một loại vi khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Nhưng cũng có thể do những vi khuẩn từ lần viêm nhiễm trước đây tại tiền liệt tuyến, nơi sản sinh ra tinh dịch, còn sót lại. Đây có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới việc xảy ra các gốc tự do oxy hoá mức độ cao”.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu mới chỉ tìm ra được mối liên quan giữa chất lượng tinh trùng và sự xảy thai chứ chưa tìm ra được nguyên nhân và hậu quả của điều này. Và mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nhưng “điều đó cũng giúp chúng ta có những manh mối để tiếp tục theo dõi. Với những nghiên cứu sau này, nếu chúng ta có thể khẳng định gốc tự do oxy hoá mức độ cao trong tinh dịch là nguyên nhân dẫn tới sảy thai, thì chúng ta có thể tìm ra những phương pháp làm giảm mức độ của gốc tự do oxy hoá và giúp chất lượng bào thai phát triển tốt hơn”, Tiến sĩ Jayasena nói.

Nghiên cứu trên đã được công bố trong tạp chí Clinical Chemistry gần đây.

Robert Preidt

Nguồn Health Day: https://consumer.healthday.com/infertility-information-22/infertility-news-412/faulty-sperm-may-explain-recurring-miscarriages-741291.html

Cậu nhỏ “chào cờ” buổi sáng

11/09/2022 - Tư vấn sức khỏe

Nam giới ở độ tuổi thanh thiếu niên hay gặp tình trạng khi tỉnh giấc thấy cậu nhỏ đang chào cờ và xìu dần sau khi thức dậy. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, ở nam giới trung niên thì ít gặp hiện tượng này hơn. Nguyên nhân bởi nồng độ hormone …

Chế độ sinh hoạt sau mổ giãn tĩnh mạch tinh

03/08/2021 - Tư vấn sức khỏe

Giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh rất thường gặp ở nam giới, là nguyên nhân gây ra 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75 – 81% vô sinh nam thứ phát. Rất may, bệnh có thể điều trị được thậm chí hiệu quả điều trị rất cao. Phương …